Giải pháp giao thông Swyft Cities đã giành chiến thắng cao nhất trong cuộc thi “Công nghệ khởi nghiệp TechCrunch 2022” vừa diễn ra ở Mỹ.

Công ty có trụ sở tại Mountain View, thuộc bang California cam kết cải thiện giao thông, thông qua việc sử dụng các phương tiện xe điện cabin nhẹ, tự hành trên đường cáp cố định. Giải pháp Swyft Cities giúp giảm chi phí trên mỗi km vận hành, lượng khí thải carbon cũng ít hơn so với các giải pháp thay thế giao thông thông thường.

“Đây là một hình thức di chuyển đô thị mới có thể giải quyết các vấn đề giao thông ở các khu vực phát triển đông đúc, bao gồm khuôn viên công ty, sân bay, trường đại học hay các khu du lịch” – Giám khảo cuộc thi TechCrunch 2022 đánh giá.

Với giải pháp Swyft Cities, các phương tiện di chuyển trên một dây cáp cố định, có thể thêm vào các kết nối mới khi cần thiết. Điều này bổ sung sức chứa vào một khu vực, cho phép phát triển giao thông mật độ cao hơn, giảm chi phí đậu xe và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 1.

Tham gia giao thông trên xe điện cabin nhẹ, tự hành chạy dưới đường cáp cố định. Ảnh: Swyft Cities

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 2.

Các xe điện cabin nhẹ, tự hành chạy dưới đường cáp cố định. Ảnh: Swyft Cities

Swyft Cities được thành lập vào năm 2019 bởi một số thành viên cũ đứng sau các chương trình vận tải và bất động sản của Google. Họ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các hình thức di chuyển mới, có thể giúp đạt được điều mà công ty khởi nghiệp gọi là “giao thông quy mô khuôn viên”. Yêu cầu của giải pháp phải đáp ứng tiêu chí giảm thiểu sử dụng ôtô, tạo ra một môi trường khuôn viên tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm người sáng lập Swyft và Giám đốc điều hành (CEO) Jeral Poskey, đã xem xét các ý tưởng như đường hầm dưới lòng đất và tàu con thoi tự hành. Tuy nhiên, họ nhận thấy hầu hết các giải pháp cơ sở hạ tầng hiện có ngày nay đều được xây dựng cho các chuyến đi đường dài, chứ không phải di chuyển quãng đường ngắn trong môi trường đông đúc.

Có giải pháp giao thông giảm thiểu ùn tắc cho sân bay, trường đại học - Ảnh 3.

Giải pháp giao thông Swyft bao gồm xe điện cabin tự hành thông minh, hạ tầng và mạng lưới có thể mở rộng. Ảnh: Swyft Cities

Hiện Swyft đang làm việc với nhiều khách hàng gồm chủ đầu tư các khu công viên, bán lẻ, khu dân cư, văn phòng lớn… để phát triển mạng lưới cabin Gondola tự hành. CEO Poskey khẳng định họ sẽ đi vào vận hành những cabin đầu tiên vào khoảng tháng 8-2024.

Giải pháp Swyft đặc biệt không có điểm cuối giống như ga xe lửa mà hoạt động trên một mạng lưới có thể phát triển ra bên ngoài từ bất kỳ nút nào. Vì vậy, dù những kết nối đó có thể bắt đầu trong môi trường nhỏ hơn nhưng khi phát triển ra bên ngoài, chúng sẽ có thể kết nối với các hình thức giao thông công cộng khác dễ dàng hơn.

Nhìn từ góc độ kinh phí thực hiện thì những chiếc cabin này có giá thấp hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế phương tiện công cộng khác, chẳng hạn như mở rộng đường và xây dựng nhiều bãi đậu xe hơn.

Bằng Hưng